อั่งเปาตรุษจีน กับความเป็นมาดั้งเดิม
อั่งเปาตรุษจีน กับความเป็นมาดั้งเดิม
สโมสรฟุตบอล โอลิมปิก มาร์กเซย์ ​
หุ้นส่วนอย่างเป็นทางการในเอเชีย​
อั่งเปาตรุษจีน กับความเป็นมาดั้งเดิม
ดีมีตาร์ เบอร์บาตอฟ
แบรนด์แอมบาสเดอร์อย่างเป็นทางการ
Previous slide
Next slide

อั่งเปาตรุษจีน กับความเป็นมาดั้งเดิม

อั่งเปาตรุษจีน กับความเป็นมาดั้งเดิม

อั่งเปาตรุษจีน กับความเป็นมาดั้งเดิม ในสังคมเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และชาวจีน ซองแดงหรืออั่งเปา (紅包 hóngbāo ) เป็นของขวัญเงินสดที่มอบให้ในวันส่งท้ายปีเก่า วันหยุด หรือในโอกาสพิเศษ เช่น งานแต่งงาน งานรับปริญญา หรือวันเกิดของทารก มาติดตามข้อมูลดีๆ พร้อมกันกับ JBO THAI

อั่งเปาตรุษจีน กับความเป็นมาดั้งเดิม อั่งเปาตรุษจีน กับความเป็นมาดั้งเดิม

เราให้อั่งเปาตรุษจีนกันยังไง?

อั่งเปาซองแดง เป็นของขวัญที่นิยมมอบให้ในงานสังคมและครอบครัว เช่น งานแต่งงาน หรือวันหยุด รวมถึงตรุษจีน สีแดงของซองหมายถึงความโชคดีและเป็นสัญลักษณ์ในการขับไล่วิญญาณชั่วร้าย หรืออั่งเปายังเป็นของขวัญสำหรับการมอบให้เป็นการแสดงน้ำใจเมื่อมีผู้มาเยี่ยมเยียน ซึ่งตามรากศัพท์แล้ว อั่งเปาโดยทั่วไปเรียกว่า เต้าหงเป่า (จีน: 討紅包) หรือ เหยา ลีชี (จีน: 要利是) เป็นธรรมเนียมที่จะต้องแจกอั่งเปาให้กับรุ่นน้องที่ยังอยู่ในวัยเรียนหรือว่างงาน จำนวนเงินที่อยู่ในซองมักลงท้ายด้วยเลขคู่ตามความเชื่อของชาวจีน ยกเว้นการใส่เงินด้วยตัวเลข 9 เนื่องจากการออกเสียงของเก้า (จีน: 九 Jiǔ) พ้องเสียงกับคำว่า “ยาว” (久 Jiǔ)

1.เงินในอั่งเปาไม่ควรให้ด้วยเลขสี่

ตามประเพณีที่แพร่หลาย เงินในอั่งเปาไม่ควรให้ด้วยเลขสี่ หรือเลขสี่ไม่ควรปรากฏในจำนวน เช่น 40, 400 และ 444 เนื่องจากการออกเสียงของคำว่าสี่ (四 Sì) พ้องเสียงกับคำว่า ความตาย (死 Sǐ ) การใส่ธนบัตรในอั่งเปามักเลือกใส่แบงค์ใหม่ๆ ซึ่งนี่อาจจะเป็นเหตุผลว่าเราจะได้เห็นคิวยาวที่ธนาคารก่อนวันตรุษจีน เพราะหลายๆ คนไปถอนเงินหรือขอแลกเงินเป็นแบงค์หรือเหรียญใหม่ๆ ส่วนในงานเลี้ยงแต่งงาน จำนวนเงินที่เสนอให้มักจะครอบคลุมค่าใช้จ่ายของผู้เข้าร่วม และเพื่อแสดงถึงความปรารถนาดีสำหรับเจ้าสาวและเจ้าบ่าว จำนวนเงินที่มอบให้มักถูกบันทึกไว้ และเมื่อแขกที่เคยมางานแต่งมีงานมงคลแบบเดียวกัน จะได้ใช้เป็นการอ้างจำนวนเงินใส่ซองตอบแทนด้วยมูลค่าเงินที่เท่ากันนั่นเอง

2.คนจีนนิยมให้อั่งเปาในงานแต่ง

ในช่วงตรุษจีนทางตอนใต้ของจีน เป็นธรรมเนียมที่คู่สมรสจะให้อั่งเปากับคนที่ยังไม่ได้แต่งงาน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็ก ส่วนทางตอนเหนือของจีน ผู้สูงอายุมักจะให้อั่งเปาแก่ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 25 ปี (30 ปีในสามจังหวัดทางตะวันออกเฉียงเหนือส่วนใหญ่) โดยไม่คำนึงถึงสถานภาพการสมรส เช่นเดียวกันกับในประเทศไทย และเพื่อหลีกเลี่ยงเหรียญที่หนักและทำให้ยากต่อการนับจำนวนเงินที่อยู่ภายในก่อนเปิด จึงเป็นเรื่องปกติที่จะให้เงินในรูปของธนบัตร ตามธรรมเนียมแล้ว ธนบัตรใหม่เอี่ยมจะถูกจัดเรียงใส่ไว้ในซองจดหมายสีแดง และผู้รับหลีกเลี่ยงการเปิดซองต่อหน้าญาติ เพื่อเป็นมารยาท

3.อั่งเปาตรุษจีนของคนทำงาน

Hong Bao ยังมอบให้ในช่วงตรุษจีนในที่ทำงานโดยผู้มีอำนาจ (หัวหน้างานหรือเจ้าของบริษัท) ด้วยเงินทุนของพวกเขาเองให้กับพนักงาน เพื่อเป็นสัญญาณแห่งความโชคดีในปีหน้า ในการแสดง เป็นเรื่องปกติที่จะให้อั่งเปาแก่นักแสดง เมื่อพวกเขาต้องเล่นเป็นตัวละครที่ตายแล้ว หรือโพสท่าถ่ายรูปสำหรับพิธีมรณกรรมหรือป้ายหลุมศพ และอั่งเปายังใช้เป็นรางวัลแก่ ศิลปินเชิดสิงโตผู้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ครู และแพทย์ที่ให้ความช่วยเหลือผู้คนอีกด้วย

อั่งเปาตรุษจีน กับความเป็นมาดั้งเดิม อั่งเปาตรุษจีน กับความเป็นมาดั้งเดิม

อัปเดตล่าสุด

RSS
Follow by Email
Pinterest
Instagram
Telegram